img

Bạn Biết Gì Về Danh Hoạ Thiên Tài Isaac Ilyich Levitan ?

/

Isaac Ilyich Levitan( 1860 – 1900) là một hoạ sỹ tranh son dau phong cảnh người Nga, gốc Do Thái. Levitan được coi là một trong những họa sĩ Nga nổi tiếng nhất vào cuối thế kỉ 19. Ở trong trường, Levitan được học với các họa sĩ phong cảnh nổi tiếng của Nga lúc bấy giờ .Levitan học rất giỏi và được nhận học bổng của trường. Tuy nhiên gia cảnh nghèo túng, bản thân Isaac Levitan thường xuyên phải nhịn đói hoặc ngủ lại trường nhưng nhờ có sự hỗ trợ của các giáo sư vốn yêu quý tài năng của Levitan, ông mới có thể tiếp tục việc học tập. Do cuộc sống thiếu thốn và việc học tập vất vả, sức khỏe và tinh thần của Levitan đã bắt đầu giảm sút ngay từ những năm này. Ông tốt nghiệp năm 1885 và bắt đầu với sự nghiệp của mình.

isaac_levitan_selfportrait1880

Chân dung tự họa năm 1880

Tháng 3 năm 1877 hai tác phẩm đầu tiên của Isaac Levitan được triển lãm và được báo chí đánh giá cao. Thập niên 1880, bức tranh Ngày thu. Sokolniki của Isaac Levitan được nhà sưu tập tranh hàng đầu nước Nga là Tretyakov mua lại. Mùa xuân năm 1884 Levitan tham gia vào cuộc triển lãm tranh lưu động Pered và đến năm i891 thì trở thành thành viên chính thức của nhóm này .

Ngay từ khi còn ở trường Levitan đã bộc lộ thiên hướng về tranh phong cảnh và phần lớn các tác phẩm sau này của họa sĩ đều tập trung vào đề tài phong cảnh nông thôn hoặc thiên nhiên nước Nga. Những tác phẩm theo trường phái hiện thực của Levitan nổi tiếng với khả năng miêu tả chân thực vẻ đẹp của thiên nhiên Nga, đồng thời cũng truyền vào đó cảm xúc và tinh thần của tác giả. Có thể kể tới các bức tranh Mùa thu vàng miêu tả mùa thu ở vùng nông thôn Nga với sắc vàng chủ đạo, bức Rừng bạch dương vẽ lại những cánh rừng bạch dương Nga vào mùa xuân với sắc xanh chủ đạo hay bức Cái yên tĩnh vĩnh hằng miêu tả thiên nhiên hùng vĩ nhìn từ một nhà nguyện nhỏ bé nằm giữa một con sông nước Nga. Levitan là người vẽ trời rất đẹp.

walentin_alexandrowitsch_serow_005

Chân dung Levitan do họa sĩ Valentin Serov vẽ năm 1893

Năm 1897 Levitan được bầu vào Viện hàn lâm nghệ thuật Nga và năm 1898 ông trở thành người phụ trách xưởng tranh phong cảnh tại trường học cũ của mình. Tuy nhiên càng về sau, sức khỏe của Levitan càng yếu, ông thường xuyên bị viêm phổi và suy sụp về tinh thần và ông đã từ giã cõi đời vào năm 1900, khi mới 40 tuổi.

Levintan ra đi, đất nước và thế giới mất đi một người hoạ sỹ tài ba. Trong sự nghiệp sáng tác của mình ông đã để lại cho đời cả một kho tàng tranh sơn dau phong canh.