img

Đẹp Giản Dị Nhưng Không Kém Phần Kiêu Sa Của Hoa Muống Biển.

/

Muống Biển là loài cây thảo thuộc họ Bìm bìm, sống lâu năm, mọc bò lan trên mặt đất. Thân cây phân làm nhiều cành lan tỏa đến đâu rễ mọc đến đấy. Loài Muống Biển có hoa đẹp màu tím hồng, hình loa kèn như hoa rau muống nhưng to hơn, nở rộ vào độ hè thu, rất đẹp. Cùng với thân cành lan tỏa, hoa Muống Biển trải sắc tím hồng trên nền cát trắng, rung rinh nhẹ trong nắng gió… tạo nên bức tranh đằm thắm, dịu dàng cho các cồn cát biển nhiệt đới.

ve-dep-gian-di-cua-loai-hoa-muong-bien-1

Hoa Muống Biển cứ mọc tự nhiên, âm thầm song hành với những khó nhọc của người dân biển, dâng cho đời vẻ đẹp chân quê thuần khiết.

ve-dep-gian-di-cua-loai-hoa-muong-bien-2

Một loài hoa mộc mạc, bình dị như Muống Biển, dễ thường mấy ai để ý. Không được nâng niu, xưng tụng, vỗ về như nhiều loài hoa khác, Muống Biển cứ lặng thầm, lan khắp bờ cát cháy trong cái vẻ âm thầm, chịu đựng của một kiếp sống tảo tần. Nhưng lá cứ xanh, nhưng hoa cứ nở, mặc cho không ai hay, vẫn lặng lẽ dâng cho biển đời cái đẹp.

ve-dep-gian-di-cua-loai-hoa-muong-bien-3

Hoa Muống Biển luôn mọc hướng ra biển như ý cô gái muốn đi tìm người yêu. Còn chàng trai tên Biển sau khi chết đã được biến thành hình ảnh ngọn sóng. Mỗi khi ngọn Muống mọc lan xuống đến biển thì những ngọn sóng lại đánh bật lên bờ, như ý muốn bảo vệ sự an toàn của người mình yêu.

ve-dep-gian-di-cua-loai-hoa-muong-bien-3

Hoa Muống Biển có một sức sống mãnh liệt, giữa vùng khô cằn cát trắng nhưng vẫn tươi đẹp như thường, và màu hoa tím, màu của thuỷ chung.

ve-dep-gian-di-cua-loai-hoa-muong-bien-4

Hoa Muống Biển không thuộc các loài hoa kiêu sa nhưng lại mang những ý nghĩa sâu sắc lắng đọng mà không loài hoa đẹp nào làm được điều kỳ diệu đó.

 

************

Nếu một ngày nào đó dạo chơi trên biển bắt gặp một loài hoa màu tím và cả thảm hoa màu tím trải dài trên miền cát trắng, như cố phủ màu xanh mát cho nơi khô cằn sa mạc thì chính là loài hoa Muống Biển mà bạn đã từng nghe đâu đó gắn với câu chuyện tình yêu đẹp nên thơ…