img

Đôi Nét Bạn Nên Biết Về Danh Hoạ Thiên Tài Leonardo Da Vinci.

/

Leonardo Da Vinci(1452-1519) là một thiên tài trong nhiều lĩnh vực như hội hoạ, điêu khắc, kiến trúc, khoa học … Ở lĩnh vực nào ông cũng có những đóng góp nhất định. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ chú trọng đến lĩnh vực hội hoạ – đây cũng là lĩnh vực ông được biết đến nhiều nhất với những kiệt tác nổi tiếng bằng tranh son dau như “Bữa tiệc cuối cùng”, “Mona Lisa” với nụ cười bí ẩn …

chan-dung-tu-hoa-leonardo-da-vinci-nha-hoi-hoa-thien-tai-nguoi-y

Bức chân dung của Leonardo Da Vinci

Leonardo da Vinci tên đầy đủ là Leonardo di ser Piero da Vinci, sinh ngày 15/04/1452 tại thị trấn Vinci  vùng Tuscan, thuộc thung lũng hạ lưu sông Arno. Ông sống cùng cha là công chứng viên Ser Piero. Ngay từ nhỏ, Leonardo da Vinci đã yêu thích âm nhạc, vẽ và tạo hình. Có một lần, cha của Leonardo mang những bức vẽ của con trai tới nhà người bạn thân là Andrea del Verrocchio – họa sĩ nổi danh ở Florence thời bấy giờ. Verrocchio đã rất kinh ngạc về tài năng thiên bẩm của Leonardo da Vinci và quyết định trở thành thầy của Leonardo. Kể từ đó ông làm việc tại xưởng vẽ của thầy.

can-nha-cua-leonardo-thuo-nho-tai-anchiano

Căn nhà của Leonardo thuở nhỏ tại Anchiano

Năm 1472, ông được ghi nhận là một bậc thầy tài năng trong Guild of St Luke – một phường hội họa và y sỹ uy tín. Từ năm 1482, Leonardo da Vinci bắt đầu làm việc như một họa sĩ độc lập. Bức hoạ sớm nhất của Leonardo Da Vinci có tên là “Thung lũng Arno”(1473).

buc-hoa-som-nhat-cua-leonardo-thung-lung-arno1473

Bức hoạ sớm nhất của Leonardo Da Vinci có tên là “Thung lũng Arno”(1473).

Trong khoảng thời gian từ 1495 – 1497, Leonardo vẽ một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của ông, bức bích họa “Bữa tiệc cuối cùng” trong nhà thờ Santa Maria delle Grazie theo yêu cầu của Ludovico Sforza. Năm 1980 nhà thờ cùng với bức tranh đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

buc-tranh-bua-tiec-cuoi-cung-cua-leonardo-da-vinci

Bức tranh “Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo

Tháng 12/1499, Leonardo rời thành phố Milano đến Firenze. Năm 1500, Leonardo được các thầy tu dòng Servite ở nhà thờ Santissima Annunziata, Florence cấp cho một xưởng làm việc riêng. Năm 1502, với tư cách là một kỹ sư và kiến trúc sư phục vụ Cesare Borgia (con trai Giáo hoàng Alexander VI), Leonardo đã đi khắp nước Ý. Sau khi vẽ tấm bản đồ gây ấn tượng của Imola, Leonardo được thuê làm kỹ sư trưởng về quân sự của Cesare.

Ngày 18/10/1503, Leonardo da Vinci gia nhập Hội đoàn Thánh Luke. Trong 2 năm tiếp theo, ông thiết kế và vẽ bức tranh tường về trận đánh ở Anghiari.

Từ năm 1503 đến khoảng năm 1507, Leonardo hoàn thành bức họa “Mona Lisa” (hay còn gọi là “La Gioconda”). Bức tranh được phỏng đoán là bức chân dung của Lisa del Giocondo, vợ của một người buôn bán tơ lụa tại Firenze. Đôi mắt và nụ cười của nàng Mona Lisa tạo ra một sự bí ẩn, cuốn hút kì lạ. Những cái bóng ở khóe miệng và mắt là lý do khiến chúng hấp dẫn. Cho đến ngày nay chưa một ai có thể sao chép lại được nụ cười trong bức tranh này.

tranh-son-dau-noi-tieng-cua-leonadavenci

Bức chân dung “Mona Lisa”nổi tiếng của Leonardo.

Leonardo da Vinci mất ngày 02/05/1519 tại Amboise, Pháp. Ông ra đi, thế giới mất đi một thiên tài lớn trên nhiều lĩnh vực.

Những hoạ phẩm nổi tiếng như “Bữa tiệc cuối cùng” hay “Mona Lisa” những người yêu tranh ai chẳng biết nhưng khi biết thêm tiểu sử, cuộc đời của người hoạ sĩ sáng tác nên những bức tranh đó chúng ta càng thêm trân trọng, yêu quý nó hơn. Bloganhdep.net rất vui được giúp bạn hiểu thêm về danh hoạ thiên tài người Ý này.