img

Một Vài Nét Sơ Lược Về Tranh Sơn Dầu.

/

Tranh son dau là một loại trang được vẽ ra từ sắc tố (pigment), sắc tố này ở thường ở dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh hay còn gọi là dầu cù túc (cây gai).

buc-tranh-su-ra-doi-cua-than-ve-nu-botticelli-voi-net-ve-mem-mai-uyen-chuyen

Bức tranh Sự ra đời của Thần Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mềm mại, uyển chuyển

Từ xa xưa con người đã biết và yêu chuộng cái đẹp và tốt, vậy nên khi bắt đầu vẽ tranh người ta đã chủ ý tìm đến những nguyên liệu tốt để vẽ ra một bức tranh hoàn hảo về màu sắc bền vững. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết trộn màu với dầu để vẽ, nhưng chất liệu còn sơ sài, thô sơ, và kém chất lượng.

arnolfini-portrait-chan-dung-arnolfini-van-eyck

Chân dung Arnolfini – Van Eyck, một trong những bức tranh sơn dầu được ra đời đầu tiên.

Với mong muốn về màu sắc và độ bền với thời gian, nhiều họa sĩ đã dày công tìm tòi và mày mò tự chế ra những nguyên liệu sơn tốt. Vã mãi cho đến thời anh em nhà Van Eyck (1390-1441) kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu  mới phát triển hoàn thiện. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và chịu được thử thách của thời gian.

buc-tranh-la-belle-ferroniere-leonardo-da-vinci-cung-nhu-cac-buc-tranh-son-dau-lau-doi-khac-trai-qua-su-tan-pha-cua-thoi-gian-da-co-nhung-hu-hong-nhat-dinh

Bức tranh La Belle Ferroniere (Leonardo da Vinci) cũng như các bức tranh sơn dầu lâu đời khác, trải qua sự tàn phá của thời gian đã có những hư hỏng nhất định.

 

Từ đó, sơn dầu được sử dụng rộng rãi và phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Ngày nay khoa học ngày càng tiến nên chất liệu vẽ tranh son dau ngày càng hoàn thiện. Và những tác phẩm về tranh sơn dầu ngày càng mang lại giá trị nghệ thuật cao.