img

Mưa Sao Băng Lung Linh Đón Chào Năm Mới 2017

/

Hình ảnh thiên nhiên luôn mang trong mình vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Hình ảnh về mưa sao băng cũng không nằm ngoài “quy luật” đó. Đây là một hiện tượng thiên nhiên độc đáo, huyền ảo, hàng chục năm mới thấy một lần. Vậy mà tối qua, rạng sáng hôm nay (ngày 4/1) người dân Việt đã có cơ hội ngắm nhìn hiện tượng thiên nhiên kì thú này. May mắn hơn hiện tượng thiên nhiên kì tú, hiếm gặp này lại về với người dân Việt cũng như dân nhân trên toàn thế giới đúng vào dịp Tết đến, xuân về, hứa hẹn một năm mới tài lộc, bình an.

mua-sao-bang-lung-linh-don-chao-nam-moi-2017-1

mua-sao-bang-lung-linh-don-chao-nam-moi-2017-2

Trận mưa sao băng này có tên quốc tế là Quadrantids với tần suất lên tới 50 – 100 vệt/giờ đã “tỏa sáng” trên bầu trời Việt Nam tối qua, rạng sáng hôm nay(ngày 4/1).

mua-sao-bang-lung-linh-don-chao-nam-moi-2017-3

 

 

mua-sao-bang-lung-linh-don-chao-nam-moi-2017-4

Theo các chuyên gia thiên văn học, mưa sao băng Quadrantids diễn ra hàng năm từ 28/12 đến 12/1. Tại Việt Nam thời điểm quan sát tốt nhất là từ 3h sáng ngày 4/1 với tần suất mưa sao băng 50 – 100 vệt/giờ.

mua-sao-bang-lung-linh-don-chao-nam-moi-2017-5

mua-sao-bang-lung-linh-don-chao-nam-moi-2017-6

Điểm làm nên sức hấp dẫn của Quadrantids là nguồn gốc có phần bí ẩn của nó. Trên thực tế, Quadrantids xuất phát từ một chòm sao có tên Quadrans Muralis từ thế kỷ XIX, song  hình ảnh chòm sao này đã biến mất hoàn toàn trong bản đồ thiên văn học hiện đại.

mua-sao-bang-lung-linh-don-chao-nam-moi-2017-7

mua-sao-bang-lung-linh-don-chao-nam-moi-2017-8

Cho tới nay, “cha đẻ” của cơn mưa sao băng này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi. Nhiều giả thuyết cho rằng, Quadrantids là các mảnh thiên thạch nhỏ vỡ ra từ tiểu hành tinh 2003H1 nhưng cũng có người tin Quadrantids vốn xuất phát từ sao chổi C/1490 Y1.Nếu giả thuyết thứ hai là đúng, rất có thể mưa sao băng Quadrantids có liên quan mật thiết tới thảm họa cách đây hơn 500 năm.Theo đó, những tài liệu cổ ghi nhận sự kiện trận mưa thiên thạch năm 1490 tại Trung Quốc đã giết chết khoảng 10.000 người dưới thời nhà Minh. Hung thủ của thảm họa ấy được cho chính là sao chổi C/1490 Y1.

***************

Nhiều người thường nói, nếu cặp đôi nào cùng nắm tay nhau ngắm sao băng rơi, những điều họ ước sẽ trở thành sự thật và bên nhau mãi. Tạm gác lại câu chuyện bí ẩn quanh nguồn gốc mưa sao băng Quadrantids, để có thể chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp của trận mưa sao băng này để nguyện ước cho một cuộc sống tương lai tươi đẹp, hạnh phúc ngập tràn .