img

Quà Tặng Ý Nghĩa Cho Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11.

/

Không biết từ bao giờ việc tặng quà và nhận quà đã trở thành một nét văn hóa quen thuộc trong cuộc sống. Tặng một món quà là để tỏ lòng tri ân, sự biết ơn, tình thân hữu… đến người nhận. Cũng chính bởi điều này, như một truyền thống, hàng năm cứ đến ngày Hiến chương Nhà giáo, các em học sinh lại tỉ mỉ chọn lựa những món quà thật ý nghĩa để gởi đến thầy cô giáo của mình, những người dìu dắt và chỉ dạy cho các em nên người.

Năm nay ngày lễ trọng đại dành cho những các thầy cô giáo đã gần đến, bạn đã giúp bé chọn được món quà phù hợp chưa? Món quà tặng dù rất đơn giản nhưng nó lại thể hiện cả lòng biết ơn của bạn đối với những người đã góp một phần không nhỏ cho nhân cách và kiến thức của trẻ.

qua-tang-y-nghia-ch-thay-co ngày 20/11

ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÓN QUÀ NHIỀU Ý NGHĨA.

Trên thị trường hiện nay, có muôn vàn các mặt hàng cũng như các dịch vụ quà tặng để bạn chọn lựa. Nhưng giúp con chọn được một món quà phù hợp với cô giáo hoặc thầy giáo của bé chưa chắc là một điều dễ dàng đối với bạn. Chính vì sự chọn lựa khó khăn này, nhiều người đã chọn phương án dễ dàng nhất là tặng phong bì hoặc những phiếu quà tặng siêu thị để người nhận “thích gì thì tự mua”, cách tặng quà này trông thật giản tiện nhưng chắc chắn món quà sẽ kém đi những ý nghĩa tinh thần trao gửi đến người nhận. Bởi trong từng món quà gửi đi, người tặng gởi gắm vào đó những tình cảm, thông điệp và cả những nỗi niềm không thể diễn tả bằng lời. Chính vì sự đặc biệt này, bạn cần phải giảng giải và hướng dẫn con cách chọn cho người thầy/cô yêu quý của bé một món quà thật ý nghĩa.

Trước tiên, bạn cần giảng giải và dạy cho bé biết vì sao bé cần phải tỏ lòng biết ơn đối với những người đang dạy dỗ bé nên người. Giải thích cho bé hiểu vì sao cần tặng quà cho thầy cô trong ngày Nhà giáo và ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ này.

Bạn hãy tìm hiểu xem tình cảm của bé với cô thầy ở lớp như thế nào vì tình cảm này sẽ là nền tảng giúp bé chọn được món quà như ý cho người thầy yêu thích của mình. Chính quá trình này sẽ giúp bé hun đúc được tình cảm với giáo viên ở lớp tốt hơn, hiểu hơn về ý nghĩa của ngày 20-11.

Con trẻ có những cảm nhận và tình cảm đặc biệt của riêng mình, vì thế bạn đừng áp đặt suy nghĩ của bạn vào suy nghĩ của con. Hãy để bé tự thể hiện và chọn lựa. Nếu con đang có những giận dỗi đáng yêu vì cô đã khẽ tay con, cô phạt vì con chưa làm bài tập…  khi đó bạn hãy giải thích cho con hiểu và hướng con đến những suy nghĩa tích cực. Nếu con bạn là một đứa trẻ sống tình cảm và thường hay chú ý đến những sở thích riêng tư của người khác thì việc chọn quà sẽ dễ dàng hơn. Bé sẽ để ý đến những tiểu tiết như thầy thích viết màu mực đen, cô thích áo dài màu xanh hoặc thầy thường xuyên thắt chiếc cà vạt màu đỏ…

Đôi khi các bậc cha mẹ hay lấy sở thích của riêng mình áp đặt vào những món quà. Điều này là một điều không nên. Một món quà được tặng chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó phù hợp với sở thích, thói quen, tâm trạng và cách sống của người nhận cũng như tình cảm của người mang tặng. Thêm vào đó, giá trị vật chất của món quà không phải lúc nào cũng đi đôi với giá trị tinh thần của nó. Những tấm thiệp tự làm trông thật trẻ con với những nét chữ nguệch ngoạc, những cố gắng học tập theo ngày tháng… đã là món quà có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những người làm nghề gõ đầu trẻ rồi.

DẠY CON CÁCH TẶNG QUÀ.

Khi bé đã chọn được món quà, kế đến bạn nên dạy bé cách tặng quà với một thái độ kính trọng và lời chúc chân thành để thầy cô cảm nhận được lòng thành của bé và thoải mái, dễ chịu khi nhận món quà từ tay bé. Tránh những tình huống các bé tặng quà với một thái độ thiếu tôn trọng hoặc lời nói kém lễ phép gây cho các thầy cô sự phiền lòng và những tình huống “phải” nhận quà một cách không tế nhị.

Trẻ cần biết được rằng để món quà có nhiều ý nghĩa và chuyển tải được thông điệp bé muốn nói với thầy cô, bé cần tặng với một tình cảm chân thành xuất phát từ đáy lòng.

“Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng”, đó là điều cần ghi nhớ. Vì thế, trước khi bé đến gặp thầy cô giáo, bạn hãy bày cho bé cách cư xử thể hiện sự tôn trọng đối với thầy cô và thái độ trân trọng đối với món quà. Bạn cũng giúp bé hiểu rằng, giá trị vật chất của những món quà sẽ không quan trọng bằng tình yêu  , lòng kính trọng trẻ dành cho thầy cô trong suốt năm học và những cố gắng học tập của bé sẽ là món quà ý nghĩa hơn tất cả.

 

———————— ***** ————————

Ngày Nhà giáo Việt Nam ai cũng muốn dâng tặng thầy cô của mình những món quà độc đáo, những lời chúc 20-11 hay nhưng dù bạn tặng gì, chúc gì thì quan trọng nhất vẫn là tấm lòng của bạn dành cho thầy cô, đó mới là điều thầy cô mong chờ .