img

Xem Tranh Sơn Dầu Phong Cảnh Của Isaac Ilyich Levitan .

/

Ngay từ khi còn ở trường Levitan đã bộc lộ thiên hướng về tranh phong cảnh và phần lớn các tác phẩm bằng tranh son dau sau này của họa sĩ đều tập trung vào đề tài phong cảnh nông thôn hoặc thiên nhiên nước Nga. Những tác phẩm theo trường phái hiện thực của Levitan nổi tiếng với khả năng miêu tả chân thực vẻ đẹp của thiên nhiên Nga, đồng thời cũng truyền vào đó cảm xúc và tinh thần của tác giả.

buc-so-1-mang-ten-march-thang-ba

Bức tranh mang tên “March – Tháng Ba”. Nhìn tranh tôi hiểu ở nước Nga dù tháng Ba rồi dù mùa Xuân đến rồi  tuyết vẫn chưa tan. Tôi thấy mặt trời đang lên đang chiếu những bóng cây dài in trên nền tuyết thật dày. Bên hông nhà là hàng bạch dương non tươi với một cái tổ chim bé xíu nằm lúc lắc trên cao. Chú bê con đứng trước nhà đang sưởi nắng ấm. Tôi nhìn quanh tìm kiếm lũ trẻ vẫn thường chơi giỡn với nhau ở bên thềm. Chắc chúng đã chạy lên trên đồi và đang bới tuyết lạnh lên để tìm những trái dâu dại còn sót lại sau mùa đông… Ôi tháng ba. Khung cảnh tháng ba ở nước Nga mới rực rỡ làm sao…!

buc-so-2-mang-ten-moonlit-night-dem-trang

Bức tranh mang tên “Moonlit Night – Đêm trăng”. Trong bức tranh tôi không thấy vầng trăng tròn vành vạnh mà chỉ thấy ánh trăng chiếu sáng bàng bạc khắp một không gian êm đềm và tĩnh lặng. Tôi có cảm giác thân người mình đang ướt đẫm ánh trăng. Tôi ngước mắt nhìn lên đồi. Người ấy đang bình thản đứng dựa vào thân cây chờ đợi tôi với nụ cười chào đón. Tôi hồi hộp bước nhanh đến chỗ anh. Dưới ánh trăng dịu dàng và thổn thức tình yêu trong lòng tôi như muốn ùa vỡ ra…

buc-so-3-mang-ten-the-lake-ho-nuoclevintan

Bức tranh  mang tên “The Lake – Hồ Nước”. Tôi đoán trời đang vào mùa thu những đám mây xôm xốp lờ lững trên bầu trời ửng nắng vàng óng và xanh lơ. Mặt nước hồ trong veo phản chiếu hình ảnh của xóm nhà lơ thơ của bờ cỏ mượt mà mọc trên triền dốc. Hồ rộng mênh mông khiến tôi chợt nảy ra ý muốn được ngồi trong một chiếc thuyền gỗ thông và trôi lênh đênh đến bờ hồ bên kia. Tôi nhìn quanh quẩn tìm kiếm. A đây rồi! Tôi khum hai bàn tay làm loa và gọi to: “Thuyền ơi…!”

buc-so-4-co-ten-the-sunny-day-mot-ngay-nanglevintan

Bức tranh có tên “The Sunny Day – Một Ngày Nắng”. Xem tranh mà tôi cứ tưởng mình đang đi lang thang trong khu rừng gần nhà vào một trưa hè không có gió. Tôi chợt dừng chân lắng nghe tiếng chim hót đâu đây. Tiếng chim nghe lảnh lót nhưng không lay động được khung cảnh vô vàn bình yên và vô vàn im vắng. Tôi gỡ chiếc mũ rộng vành ra khỏi đầu quạt nhè nhẹ. Ôi nắng. Rồi ôi nóng. Vạn vật chung quanh tôi như đang thiếp ngủ khiến tôi cũng muốn tìm một bãi cỏ xanh đầy bóng mát mà ngã lưng nằm xuống…

Trên đây chỉ là một vài bức tranh nổi tiếng của Levintan. Còn rất, rất nhiều bức tranh đẹp đang chờ bạn khám phá tại Sieuthitranhdep.net.